One Punch Man

One Punch Man เกมต่อสู้จากการ์ตูนฮีโร่เรื่องดัง ที่มาแปลกเพราะปกติแล้วผู้เล่นจะต้องเล่นเป็นพระเอก แต่เกมนี้เขาไม่ให้เราเล่นเป็นไซตามะ เพราะพี่แกเก่งเกินไป 555+ ต่อยบอสหมัดเดียวตาย ราวกับโกงใช้ Action Replay ดังนั้นแม้ชื่อเกมจะเป็นเกม เกมส์ แต่ในเกมจะเน้นให้เราเล่นเป็นฮีโร่ตัวอื่นๆแทน

เกมส์

ไม่ว่าจะเป็น Genos, Hellish Blizzard

Speed-o’-Sound Sonic และ Mumen Rider โดยโหมดเนื้อเรื่องคือให้เราสู้ถ่วงเวลาจนกว่าพี่โล้นจะมาช่วยนั่นเอง เกมส์ นอกจากโหมดเนื้อเรื่องก็มีโหมดอื่นๆอย่างโหมดสร้างฮีโร่ขึ้นมาเอง แล้วไต่ Rank ขึ้นไปเป็นฮีโร่ระดับสูง ส่วนโหมดต่อสู้ก็จะมีแบบจัดทีม 3vs3 ให้เลือกเล่นด้วยเช่นกัน

หากจะลิสต์รายชื่ออนิเมะ หรือมังงะ ที่ยากต่อการนำไปดัดแปลงสู่สื่อบันเทิงรูปแบบอื่นๆ ด้วยความฉีกแหวกแปลกแนวแบบเพี้ยนสุดกู่ หนึ่งในนั้นคงต้องยกให้ “วันพันช์แมน” ผลงานการ์ตูนชื่อดังของผู้แต่งนามปากกา “วัน” ที่ดันสร้างตัวละครเอกฮีโร่ เก่งเวอร์ซะเกินคนจนระดับสเกลพลังไม่มีใครในจักรวาลเทียบติด

แข็งแกร่งยิ่งใหญ่มาจากไหนก็ต้องพ่ายให้กับกำปั้นหมัดเดียวของเขา ถ้าคิดจะทำเป็นเกมให้ตรงตามต้นฉบับ ก็คงเป็นเหมือนกับการเอาข้อมูลตัวละครหลังจบเกมเลเวลตันสูงติดเพดานไปเริ่มเล่นด่านแรกใหม่ ซึ่งเป็นอะไรที่ขาดความสนุกท้าทาย และผิดหลักแนวทางการดำเนินเกมปกติทั่วไป ที่ผ่านมาจึงมักไม่ค่อยมีใครกล้าลองของ จนกระทั่งทาง บันไดนัมโคตัดสินใจอยากขอลองเสี่ยงกับมันดูสักตั้ง กับผลงานเกมที่มีชื่อว่า 

สำหรับเกมดังกล่าว มันเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของสตูดิโอ Spike Chunsoft ทีมพัฒนาเจ้าเก่าที่ได้เลือกปรับเปลี่ยนวิธีการนำเสนอ เพื่อไม่ให้มันเป็นเกมแอ็คชั่นต่อสู้ที่น่าเบื่อจบไว โดยการให้ผู้เล่นต้องสร้างตัวละครสวมบทบาทเป็น ฮีโร่โนเนมหน้าใหม่ ที่เพิ่งถูกบรรจุเข้ามาในสมาคม ผู้ต้องฝึกฝนเก็บเกี่ยวประสบการณ์

ไต่อันดับแรงค์จาก ฮีโร่คลาส C ไปสู่จุดสูงสุด ฮีโร่คลาส S ที่ใครๆต่างให้การยอมรับ ส่วนตัวละครหลักที่คุ้นหน้าในการ์ตูน จะถูกลดบทบาทเป็นเพียง ฮี่โร่พี่เลี้ยงที่คอยโผล่มาซัพพอร์ตสนับสนุนช่วยเหลือเรายามต่อสู้ในบางครั้งบางคราเท่านั้น (มิได้ให้เราบังคับตัวละครดังๆแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่างที่คิดไว้หรอกนะ)

เมื่อตัวเราเป็นเพียง ฮีโร่มือใหม่ เริ่มไต่เต้าสั่งสมชื่อเสียงตั้งแต่คลาสต่ำสุดที่ Rank C ภารกิจหลักของเราในช่วงแรก จึงวนเวียนอยู่กับมิชชั่นง่ายๆไม่เสี่ยงอันตรายมากนัก อย่างเช่น ภารกิจปกป้องอพยพผู้คนออกจากที่เกิดเหตุ หรือสู้กับมอนสเตอร์แรงค์ต่ำๆไปก่อน หากเป็นมอนสเตอร์สุดแกร่ง

 เราจะทำได้เพียงแค่สู้เตะถ่วงประวิงเวลา ระหว่างรอให้ฮีโร่ตัวจริงจอมสายเดินทางมาถึง ดังนั้นปัจจัยในเรื่องของ “เวลา” จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ โดยตัวเรานั้นมีหน้าที่ต้องสู้อยู่รอดให้นานที่สุด จนกว่าเวลาเคาท์ดาวน์จะสิ้นสุดลง ยิ่งหากเราคอมโบทำแดมเมจใส่ศัตรูได้มาก ระยะเวลาที่เราต้องรอก็จะยิ่งถูกหักลด เกมส์ หรือพูดง่ายๆคือช่วยให้พระเอกตัวจริงขี่ม้าขาวมาถึงเร็วขึ้น นั่นเอง