Dead by Daylight x Silent Hill

Dead by Daylight x Silent Hill ครบรอบ 4 ปีเกม Dead by Daylight เกมจากค่าย Behaviour Interactive ที่เป็น เกมเอาตัวรอด เกมส์  แนวสยองขวัญ แบบ 4 ต่อ 1 ตามธรรมเนียมประเพณีแล้ว เมื่อครบรอบในแต่ละปีก็จะมีการเปิดเผยการอัปเดตแบบพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในปีนี้ก็มีเซอร์ไพรส์แบบสุดๆ

เกมส์

การอัปเดตครบรอบ 4 ปี
และประวัติอีเว้นท์ครบรอบที่ผ่านมา

ที่มาที่ไปของตัวละคร

คิลเลอร์ตัวนี้เป็นตัวละครปีศาจที่มาจาก Silent Hill ภาค 2 ในชื่อว่า Pyramid Head (หัวปิรามิด) ซึ่งเป็นตัวละครที่เกิดจากจิตใจของ James Sunderland ที่โทษตัวเองเรื่องภรรยา Mary Sunderland ตาย เป็นตัวแทนของความเจ็บปวดทรมานและเซ็กส์ (อย่างหลังนี้ได้มาเพราะมีฉากข่มขืนปีศาจด้วยกันในเกม)

ถึงแม้ว่าหัวปิรามิดดูจะตามไล่ล่าเจมส์อยู่ตลอดเวลาในเกม Silent Hill แต่จริงๆ แล้ว หัวปิรามิดนี้ไม่เคยคิดฆ่าเจมส์จริงๆ เลย เกมส์ เพราะทุกครั้งที่เจมส์เจอกับหัวปิรามิด แม้จะมีโอกาสโจมตีอย่างจริงจังถึงสองครั้งสองครา อย่างครั้งแรกที่ให้อยู่ห้องเดียวกับหัวปิรามิดแล้วให้หนีไปเรื่อยๆ จนกว่าหัวปิรามิดจะเดินหนีไปเอง กับครั้งที่สองที่เจอกันบนดาดฟ้าอาคาร ที่หัวปิรามิดนั้นลงดาบใส่เจมส์ แต่ที่ตัวกลับไม่มีแผลถูกฟันหรือขาดสองท่อน แต่กลับได้รับบาดเจ็บเพียงเพราะตกจากที่สูงเท่านั้น 

เรื่องนี้ถูกยืนยันโดย Masahiro Ito หนึ่งในผู้ออกแบบศิลป์ของเกม Silent Hill ว่า “Pyramid Head นั้นเป็นผู้พิทักษ์ที่ทำให้เจมส์ยังคงเป็นมนุษย์อยู่ โดยถือกำเนิดมาจากความรู้สึกผิดของเขา ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หัวปิรามิดนั้นโจมตีสิ่งมีชีวิตอื่นเพราะภาพมายาที่เขาสร้างขึ้นมาเอง”

เปิร์คของ The Executioner 

เปิร์คที่มีให้เห็นจากในคลิป ถือว่าโหดร้ายกับบรรดาเซอร์ไวเวอร์อยู่พอสมควร ใครที่ชอบเล่นใกล้ไม้นี่ถือเป็นฝันร้ายเลยทีเดียว เพราะว่าคิลเลอร์ตัวอื่นๆ อาจจะมีความสามารถในการโจมตีระยะไกล แต่ยังไงก็ไม่ทะลุสิ่งกีดขวางไปได้ ทว่า คิลเลอร์หัวปิรามิดตัวนี้คือข้อยกเว้น

1. ลิขิตมรณะ (Deathbound)

เมื่อเซอร์ไวเวอร์ทำการรักษากันไปแล้วหนึ่งระดับในระยะ 32 เมตรจากคิลเลอร์ เซอร์ไวเวอร์ที่เป็นผู้ทำการรักษาจะกรีดร้องและเผยตำแหน่งออกมา และเปิร์คนี้จะเปิดใช้งานอีกครั้งในอีก 45 วินาที ในระหว่างนั้น เซอร์ไวเวอร์จะได้รับสถานะ ไม่รู้ตัว (Oblivious) หากอยู่ใกล้เซอร์ไวเวอร์ที่ถูกรักษาในระยะ 16 เมตร 

2. บังคับสำนึกบาป (Forced Penance)

เซอร์ไวเวอร์ที่โดน การโจมตีคุ้มกัน (Protection Hit) จะติดสถานะ ผุพัง (Broken) เป็นเวลา 20 วินาที

3. รอยทรมาน (Trail of Torment)

หลังจากพังเครื่องปั่นไฟไปแล้ว คิลเลอร์จะอยู่ในสถานะตรวจจับไม่ได้ (ไม่ได้ยินเสียงหัวใจ) เป็นเวลา 15 วินาที ในระหว่างนี้ เครื่องที่ถูกพังจะมีออร่าสีเหลืองให้เซอร์ไวเวอร์เห็น โดยเอฟเฟคดังกล่าวจะสามารถเกิดขึ้นได้ทุกๆ 120 วินาที

4. พิธีกรรมพิพากษา (Rites of Judgment)

พิธีกรรมพิพากษา (Rites of Judgment)

เมื่อจะใช้งาน ให้กดปุ่ม พลัง เกมส์  ค้างไว้เพื่อใช้ จากนั้นให้เคลื่อนที่ไปยังทิศทางที่ต้องการเพื่อกรุยทางไปบนพื้น

เซอร์ไวเวอร์ที่เดินหรือวิ่งผ่านทางเส้นทางที่ทำไว้ จะเป็นการกระตุ้นให้ สัญชาตญาณคิลเลอร์ (Killer Instinct) ทำงานและติดสถานะ ทรมาน (Torment) (มีรูปขดลวดวงกลมที่รูปตัวเอง) เซอร์ไวเวอร์ที่มีสถานะทรมานอาจถูกส่งไปยัง กรงแห่งการไถ่โทษ (Cage of Atonement) หากถูกตีจนล้ม

การโจมตีพิเศษ: บทลงโทษผู้ต้องสาป (Punishment of the Damned)

กดปุ่มโจมตีในขณะที่พิธีกรรมพิพากษา ทำงานอยู่ เพื่อใช้งาน บทลงโทษผู้ต้องสาป ซึ่งจะเป็นการปล่อยคลื่นพลังออกไปและทำให้เซอร์ไวเวอร์บาดเจ็บหากอยู่ในเส้นทางที่ปล่อยออกไป

การโจมตีพิเศษ: กรงแห่งการไถ่โทษ (Cage of Atonement)

กดปุ่ม เปิดใช้งานความสามารถ ในขณะที่ยืนอยู่เหนือเซอร์ไวเวอร์ที่ติดสถานะทรมานที่ล้มอยู่เพื่อส่งเข้ากรงขังพิเศษ ซึ่งเซอร์ไวเวอร์ที่อยู่ในกรงดังกล่าวยังสามารถถูกบูชายัญได้เหมือนการแขวนตะขอ โดยในเฟสสองที่เอนทิตี้ถูกอัญเชิญออกมาแล้ว เซอร์ไวเวอร์จะต้องใช้การกด Skill Check เพื่อยื้อเวลาจากการถูกบูชายัญแทน หากเป็นคนที่ถูกช่วยหรือเป็นคนที่ช่วยเพื่อนออกมาจากกรงขัง จะได้รับการลบสถานะทรมานออก

ความสามารถพิเศษ: คำพิพากษาสุดท้าย (Final Judgment)

กดปุ่ม เปิดใช้งานความสามารถ เกมส์ ในขณะที่ยืนอยู่เหนือเซอร์ไวเวอร์ที่ติดสถานะทรมานและอยู่ในเฟสยื้อเวลากับตะขอหรือกรงแล้ว จะเป็นการ ‘โมริ’ ทันที