Dauntless

Dauntless เป็นอีกเกมฟอร์มยักษ์จากแพลตฟอร์ม PC ที่ย้ายมาให้ชาวมือถือได้เล่นกันด้วย เป็นเกมแนวแอคชั่นเหมือนกับเกมดังอย่าง Monster Hunter แต่เปลี่ยนกราฟิกเป็นภาพแบบการ์ตูนเซลเฉดแทน ผู้เล่นจะต้องร่วมมือกับเพื่อนเป้นทีม 4 คน เกมส์ ต่อสู้กับมอนสเตอร์ขนาดยักษ์ที่ในเกมนี้เรียกว่า

เกมส์

ว่าที่เกมมอนฮันเวอร์ชั่นฝรั่งสุดมันส์และเล่นฟรี

Behemoth แล้วเอาชิ้นส่วนของมันมาสร้างเป็นอาวุธหรือเกราะพัฒนาตัวละครให้เก่งยิ่งขึ้น คาดว่าตัวเกมของภาคมือถืออาจจะคล้ายๆกับของเวอร์ชั่นเครื่อง Nintendo Switch ที่ทำออกไปก่อนหน้านี้ เกมส์ เพราะสามารถใช้ระบบทัชหน้าจอได้เหมือนกัน แต่คงโฟกัสที่ระบบทัชอย่างเดียวไปเลยแทน

สำหรับเกมแนวมอนฮันนั้น ชาว PC อย่างพวกเราก็ไม่ค่อยได้เห็นเกมแนวนี้เท่าไหร่ โดยเฉพาะเกมมอนฮันตัวล่าสุดที่ประกาศว่าจะลง PC แต่คอลโซลนั้นกลับได้เล่นก่อน แถมกว่า PC จะได้เล่น คนเล่นชาวคอลโซลก็เล่นกันจนฟินไปหมดแล้ว แต่ไม่เป็นไร เพราะตอนนี้เองเราก็ได้มีเกมแนวมอนฮันหรือเกมแนวล่าสัตว์ประหลาดมาให้เล่น โดยจะเป็นทางฝั่งตะวันตก หรือเวอร์ชั่นของฝรั่ง สำคัญก็คือ เล่นฟรีด้วยครับ กับเกม Dauntless นั่นเอง

ตัวเกม Dauntless นั้นเป็นเกม MMORPG Online ที่คนเล่นจะได้รับบทเป็นหนึ่งในนักล่าที่ถูกส่งตัวมายังเกาะลอยฟ้า สถานที่ที่บริเวณรอบข้างนั้นเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดที่กำลังเข้ามาคุกคาม และหน้าที่ของเรานั้นก็คือ การรวมทีมเข้าไปจัดการล่าสัตว์ประหลาดนั้นเอง โดยในเกมนี้เพิ่งจะเปิดบริการ Open Beta ไปหมาดๆ และได้รับกระแสตอบรับจากคนเล่นดีมากๆ จนถึงกับช่วงแรกๆ ของเกมต้องต่อคิวเล่นกันนานมากเลยทีเดียว (เกมยังไม่ได้เปิดแบบ 100% นะครับ เพราะคำว่า Open Beta ของฝรั่งก็คือ เกมเปิดทดสอบแบบเปิด ที่ทุกคนเข้ามาเล่นกันได้นั่นเอง)

ระบบการเล่นของเกมนั้นจะเป็นเกมแนวเดียวกันกับมอนฮัน คือคนเล่นจะได้อยู่ในเมือง สามารถไปสร้างอาวุธ, อัพเกรด, คราฟต์ของเตรียมตัวเอาไว้ จากนั้นก็รับเควสต์เพื่อเตรียมออกไปล่าสัตว์ประหลาดนอกเมือง เกมส์ โดยตัวเกมนั้นจะเป็นการจับกลุ่มกับคนเล่นจริงๆ รวมทั้งหมด 4 คนในการออกล่า และคนเล่นจะสามารถเลือกอาวุธในการเอาไปล่าได้รอบละ 1 อาวุธเท่านั้น (ระหว่างออกล่าจะเปลี่ยนอาวุธไม่ได้) แต่คนเล่นสามารถสะสมอาวุธให้ครบทุกแบบได้ไม่ว่ากัน

เมื่อถึงเวลาออกล่า คนเล่นทั้ง 4 คน จะต้องวิ่งออกไปตามหาสัตว์ประหลาดให้เจอ (เกมจะสุ่มเกิด เล่นแต่ละครั้งจะอยู่ไม่เหมือนกัน) โดยหากคนเล่นคนไหนในทีมเจอ ก็สามารถกดยิงปืนแฟร์ ซึ่งจะช่วยบอกตำแหน่งให้ทุกคนรู้ จะได้วิ่งมารวมตัวกันแล้วก็บุกเข้าไปพร้อมกันทีเดียว โดยสัตว์ประหลาดในเกมนี้ก็จะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ พละกำลังมหาศาล และพลังชีวิตที่หนาเตอะ (ระดับว่าไม่มีทางสู้ได้คนเดียวแน่ๆ นอกจากโหมดฝึกที่สามารถสดคนเดียวได้)

ตัวเกมนี้เป็นเกมที่คนเล่นจะต้องอาศัยทักษะในการเล่น หาจังหวะในการพุ่งเข้าไปโจมตี แล้วกดหลบการโจมตีให้ทัน และด้วยการที่สัตว์ประหลาดเลือดจะเยอะมาก (และในเกมไม่มีบอกด้วยว่าเหลือเท่าไหร่) ทำให้คนเล่นต้องอาศัยความระมัดระวังในการเล่นสูงมาก และต้องสังเกตท่าทางตอนสัตว์ประหลาดโจมตีว่าจะโจมตียังไง เกมส์ เราจะหลบยังไง และเมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง สัตว์ประหลาดจะเริ่มใช้พลังท่าไม้ตายที่จะมีพลังโจมตีมหาศาลโจมตีใส่คนเล่นอีกด้วย